เหตุการณ์น้ำท่วมใหญ่ที่เกิดขึ้นในหลายพื้นที่ของจังหวัดสงขลา โดยเฉพาะในอำเภอหาดใหญ่ ได้สร้างผลกระทบอย่างหนักให้กับชุมชน บ้านเรือน และชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนจำนวนมาก แม้ว่าน้ำจะลดระดับลงแล้ว แต่ร่องรอยความเสียหายและความเหนื่อยล้าที่ซ่อนอยู่กลับไม่ลดลงตามไปด้วย
ช่วงเวลาหลังน้ำลดจึงเป็นช่วงฟื้นฟูที่สำคัญที่สุด และเป็นเวลาที่คนในพื้นที่ต้องการ กำลังใจ, การเยียวยา, และ ความช่วยเหลืออย่างจริงจัง ด้วยเช่นกัน
ด้วยความตั้งใจที่จะอยู่เคียงข้างพี่น้องชาวใต้ PMK Polomaker จึงลงพื้นที่หาดใหญ่ด้วยตัวเอง เพื่อช่วยน้ำท่วม และส่งต่อพลังใจให้ผู้ประสบภัยทุกครอบครัวสามารถก้าวผ่านสถานการณ์นี้ไปได้อย่างเข้มแข็ง
สถานการณ์หลังน้ำลด เป็นช่วงเวลาที่ต้องการความช่วยเหลือ และกำลังใจมาก


หลายคนอาจคิดว่าเมื่อสถานการณ์น้ำท่วมเริ่มคลี่คลาย ทุกอย่างจะกลับเข้าสู่ภาวะปกติได้ไม่ยาก แต่ในความเป็นจริงช่วงหลังน้ำลด คือช่วงที่หนักมากเช่นกันสำหรับผู้ประสบภัยน้ำท่วม เพราะบ้านเรือนเต็มไปด้วยโคลน และขยะ ข้าวของถูกน้ำท่วมเสียหายจนต้องทิ้งเป็นจำนวนมาก เครื่องใช้ไฟฟ้าไม่สามารถใช้งานได้เหมือนเดิม อาหาร น้ำดื่มไม่เพียงพอสำหรับการใช้ชีวิตประจำวัน และที่สำคัญที่สุดคือสภาพจิตใจที่ยังไม่พร้อมเริ่มต้นใหม่ หลายครอบครัวต้องเผชิญภาระหนักโดยลำพัง ทั้งความเหนื่อยล้าจากการเก็บกวาด และความกังวลว่าจะต้องดำเนินชีวิตอย่างไรต่อไปในวันข้างหน้า นี่จึงเป็นเหตุผลที่ PMK เลือกลงพื้นที่ในช่วงเวลานี้ เพราะการมาช่วยเหลือหลังน้ำลดไม่ใช่เพียงการมอบของใช้จำเป็น แต่คือการเดินเข้าไปยืนเคียงข้างในวันที่ผู้คนต้องการกำลังใจมากที่สุด เพื่อให้พวกเขารู้ว่าพวกเขาไม่ได้ต่อสู้อยู่ลำพัง
PMK บริจาคเงิน 100,000 บาท ให้มูลนิธิโรงพยาบาลสงขลานครินทร์ เพื่อช่วยน้ำท่วม

หนึ่งในความตั้งใจของ PMK ในการช่วยน้ำท่วมครั้งนี้ คือการมอบเงินจำนวน 100,000 บาท ให้กับมูลนิธิโรงพยาบาลสงขลานครินทร์ เพื่อสนับสนุนการทำงานของทางมูลนิธิในการช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์น้ำท่วม โดย PMK เชื่อว่ามูลนิธิซึ่งอยู่ใกล้ชิดกับชุมชนและรับรู้ปัญหาอย่างต่อเนื่องนั้น จะสามารถนำเงินจำนวนนี้ไปใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดตามความจำเป็น ไม่ว่าจะเป็นการสนับสนุนด้านสุขภาพ การจัดหาอุปกรณ์ที่ต้องใช้ในช่วงเหตุฉุกเฉิน หรือการช่วยเหลือด้านอื่น ๆ ที่เหมาะสมกับสภาพของพื้นที่ในขณะนั้น ซึ่งทั้งหมดนี้ PMK ตั้งใจที่อยากมีส่วนร่วมในการช่วยน้ำท่วม ผ่านช่องทางที่เชื่อถือได้ และส่งต่อไปถึงประชาชนที่ต้องการความช่วยเหลือจริง ๆ ในช่วงเวลาที่สำคัญ
ลงพื้นที่หาดใหญ่ พร้อมเสื้อ อาหาร น้ำดื่ม และพูดคุยให้กำลังใจ




หลังจากประสานงานเรื่องการบริจาคกับทางมูลนิธิโรงพยาบาลสงขลานครินทร์ PMK ก็ได้เดินทางลงพื้นที่หาดใหญ่ด้วยตัวเองเพื่อส่งต่อกำลังใจให้กับผู้ที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมในช่วงเวลาที่ทุกคนยังคงเหนื่อยล้าทั้งร่างกายและจิตใจ สิ่งที่นำติดตัวไปคือเสื้อจาก PMK อาหาร น้ำดื่ม และความตั้งใจที่จะไปพบปะพูดคุยกับชาวบ้านแบบใกล้ชิด การได้เดินเข้าไปทักทาย ถามไถ่ สอบถามความเป็นอยู่หลังเหตุการณ์ เป็นสิ่งที่ช่วยให้เราได้เห็นภาพจริงของผู้คนที่ต้องเผชิญกับน้ำท่วมครั้งนี้ ทั้งสภาพบ้านที่ยังไม่เข้าที่ ความเสียหายที่ต้องจัดการ และความพยายามของแต่ละครอบครัวที่ค่อย ๆ กลับมาดำเนินชีวิตตามปกติ แม้จะยังลำบากอยู่ไม่น้อย แต่สิ่งที่สัมผัสได้อย่างชัดเจนคือพลังใจของคนหาดใหญ่ที่เข้มแข็งและพร้อมก้าวต่อไป การได้ยืนพูดคุย มอบของจำเป็น และมอบรอยยิ้มเล็ก ๆ ให้กันในพื้นที่จริง ทำให้ PMK รับรู้ถึงคุณค่าของการช่วยน้ำท่วม ว่าบางครั้งการที่เราเดินเข้าไปในวันที่เขายังไม่พร้อมเต็มร้อย ก็สามารถทำให้เขารู้สึกว่าเขาไม่ได้เผชิญเรื่องนี้อยู่เพียงลำพัง และนั่นคือสิ่งที่สำคัญที่สุดที่ PMK อยากมอบให้ในครั้งนี้
อาหารที่นำไปแจก มาจากการอุดหนุนร้านค้าในพื้นที่ เพื่อช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจชุมชน

อีกหนึ่งสิ่งที่ PMK ให้ความสำคัญในการลงพื้นที่ครั้งนี้ คือการเลือกหาอาหารจากร้านค้าในชุมชนหาดใหญ่เอง เพื่อสนับสนุนพ่อค้าแม่ค้าท้องถิ่น ร้านอาหารหลายร้านต้องหยุดกิจการชั่วคราว บางร้านสูญเสียวัตถุดิบ บางร้านสามารถกลับมาเปิดขายได้แล้ว แต่ก็ยังต้องเริ่มนับหนึ่งใหม่ ทั้งในด้านลูกค้า วัตถุดิบ และกำลังการผลิตที่ยังไม่เต็มเหมือนเดิม ทำให้รายได้ยังไม่มั่นคงนักในช่วงนี้
การสั่งซื้ออาหารจากร้านเหล่านี้เพื่อนำไปแจกให้ผู้ประสบภัยจึงไม่ใช่เพียงการจัดหาอาหารเพื่อบรรเทาความลำบาก แต่เป็นการช่วยให้พ่อค้าแม่ค้า ได้มีรายได้หมุนเวียนในช่วงที่ธุรกิจยังต้องตั้งหลัก การอุดหนุนในพื้นที่จริงเช่นนี้ ทำให้การช่วยน้ำท่วม ของ PMK สัมผัสได้ในหลายอย่าง ทั้งในมุมของผู้ที่ได้รับอาหารไปใช้ประโยชน์ทันที และในมุมของผู้ค้าท้องถิ่นที่ได้รับแรงสนับสนุนให้ยังสามารถเดินหน้าต่อได้ท่ามกลางสถานการณ์ที่ท้าทาย
การช่วยเหลือที่ส่งต่อกันจากมือหนึ่งไปสู่อีกมือหนึ่งในชุมชนจึงกลายเป็นพลังเล็กๆ ที่ช่วยให้ทุกคนค่อยๆ ก้าวผ่านช่วงเวลานี้ไปด้วยกัน ซึ่งเป็นสิ่งที่ PMK ตั้งใจอยากให้เกิดขึ้นตั้งแต่เริ่มต้นลงพื้นที่
บทส่งท้าย
สุดท้ายนี้ PMK Polomaker ขอเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม ด้วยการบริจาคเงินจำนวน 100,000 บาท เพื่อสนับสนุนการบรรเทาความเดือดร้อนให้กับผู้ที่ได้รับผลกระทบ
พวกเราภูมิใจที่มีโอกาสได้ช่วยเหลือพี่น้องชาวหาดใหญ่ ในช่วงเวลาที่กำลังลำบาก และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าความช่วยเหลือนี้จะช่วยต่อเติมกำลังใจให้ผ่านพ้นวิกฤตครั้งนี้ไปได้อย่างเข้มแข็ง และปลอดภัย



